• บาดเจ็บที่เท้ามีแผลยาว 10 ซมและเส้นเลือดฉีกขาดได้เย็บซ่อมเส้นเลือดไป แผลตัดไหมไปแล้ว แต่ตอนนี้แผลยังปิดไม่สนิทและยังเดินไม่ได้ ปกติหรือไม่

  •  Eve
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มโดนกระเบื้องที่ใช้ปูพื้นบาดที่ข้อเท้า แผลยาวประมาณ 10 cm และลึกถึงเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดขาด ได้ทำการพบแพทย์และได้เย็บต่อเส้นเลือดและเย็บปากแผล 6 เข็ม ครบ 10 วัน ได้ไปตัดไหมแล้ว แต่แผลยังไม่สนิทเท่าไหร่หมอเลยยังไม่ให้เดิน ตอนนี้ใช้ไม้ค้ำช่วยเดินอยู่
    Eve  Eve
    สมาชิก
    แล้วตอนนี้ผ่านมา 14 วันแล้ว ที่จริงคือมีนัดพบแพทย์แต่เนื่องจากต้องกลับไปที่ กทม ด่วน เลยไม่ได้ไปพบ ตอนนี้กำลังฝึกลงน้ำหนัก แต่มีอาการปวดแผลและรู้สึกเจ็บข้างในแผล เลยลงน้ำหนักได้ไม่ค่อยมาก แบบนี้อีกนานมั้ยคะถึงจะสามารถเดินได้ ตอนนี้แผลไม่มีอาการบวม แผลแห้งปกติดี แต่มีอาการเท้าบวมตอนเอาเท้าห้อยลงนานๆ
    Eve  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eve

    อาการบาดเจ็บที่เท้าดังกล่าวมานั้น น่าจะมีบาดแผลเปิดทีใหญ่และลึกพอสมควร จึงต้องมีการเย็บต่อเส้นเลือด และเย็บบริเวณแผล

    โดยแผลเปิดขนาดใหญ๋ การเย็บแผลและทำแผลให้สะอาดหลังจากนั้นมีความสำคัญมากค่ะ เพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ ควรไปทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านจนกว่าจะมีการตัดไหม อีกทั้งรับประทานยาฆ่าเชื้อที่แพทย์จ่ายมาให้ครบค่ะ

    หากตัดไหมไปแล้ว ยังเห็นรอยแผลปริ หรือมีเลือดหรือสารคัดหลั่งใดๆซึมออกมาจากแผล หรือปวดแผลมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งว่าต้องมีการเย็บซ่อมแซมหรือไม่ ยังไม่ควรเดินลงน้ำหนักมาก เพราะจากลักษณะการบาดเจ็บน่าจะเป็นแผลใหญ่ต้องใช้เวลาพักฟื้นอาจจะอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ แม้จะตัดไหมไปแล้ว ยังคงต้องงดการลงน้ำหนักอยู่ อาจจะค่อยๆขยับข้อเท้าไปมาเบาๆเพื่อช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ แต่ไม่กระโดดหรือกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กลับไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อให้แพทย์ติดตามอาการต่อเนื่องค่ะ