• โดนท่อไอเสียผ่านมา 7 เดือนแล้ว ตอนนี้แผลลามเป็นวงกว้าง เป็นตุ่มน้ำใสมีน้ำสีเหลืองไหลออกมาตลอดเวลา ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • โดนท่อดาดมา7เดือนแล้วคะตอนแรกเป่นแผลเล็กเลยล้างเองคะผ่านไปอาทิตย์แผลไม่หายลามเผ็นวงใหญ่โดยเป็นตุ่มน้ำใสๆลามออกมามีน้ำเหลืองไหลเยิ้มตลอดเวลาเลยคะมีอาการคันบางทีมีอาการปวดแสบทรมานมากคะตอนนี้ผ่านมา7เดือนแล้วคะแผลจากเยิ้มเป็นสีดำแหแบ้วคะแต่จะรุสึกตันตลอดเวลาคันมากๆและมีน้ำหนองตุ่มเล็กๆเกิดขึ้นในแผล ทรมานมากๆ ไปหาหมอหมอให้ยามาทาและยาฆ่าเชื้อมาทานทานหมด2แผงก็ไม่หายคะ อยากหายคะแนะนำทีคะ
    กุ๊กกิ๊ก เกรียวกราด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กุ๊กกิ๊ก เกรียวกราด

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงท่อบาดเกิดเป็นแผล ซึ่งการถูกของมีคมบาดที่ผิวหนังนั้น อาจจะทำให้เกิดแผลเปิด การติดเชื้อที่แผล ตามมาได้ หรือหากเป็นของชนิดที่เป็นท่อที่สัมผัสกับดินหรือมีสนิท ก็อาจจะเสี่ยงรับเชื้อบาดทะยักได้อีก ควรแจ้งแพทย์เรื่องประวัติวัคซีนบาดทะยักเพื่อรับการกระตุ้นด้วย

    ดังนั้นหากผ่านมา 1 อาทิตย์แล้ว แผลยังปวดแสบ ปวดร้อน ทรมาน มีน้ำหนองไหลจากแผลนั้น น่าจะมีอาการของแผลติดเชื้อร่วมด้วย จึงควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง บางครั้งหากมีหนองคั่งอยู่ข้างใน ก็ควรได้รับการระบายหนองออกร่วมด้วย และหากเป็นการติดเชื้อที่รุนแรง อาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อแบบเข้าเส้นแทนที่จะเป็นแบบรับประทาน ซึ่งการรักษาขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลไว้ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างและเช็ดรอบๆแผลได้ กินยาแก้ปวดได้หากมีอาการปวดมาก