• พ่อไปหาหมอเกี่ยวกับเรื่องอาการไอ ได้ยามาแล้วไม่ดีขึ้น ยังมีไอ หอบเหนื่อย ไอเป็นเลือด ควรทำอย่างไร

  •  Ysjames
    สมาชิก

    พ่อผมอายุเยอะแล้วประมาณ 65+ ซึ่งเมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ก่อนไปหาหมอครั้งแรกครับ
    แต่ช่วงนี้ไปโรงบาลยังไงก็ต้องตรวจโควิดก่อน ซึ่งก็บอกหมอว่ามาหาเพราะมีอาการไอหนักเพราะรู้ว่ายังไงก็ไม่ได้เป็นโควิด(พูดเผื่อให้เขาพยายามรักษาเรื่องไอให้ด้วย)
    หมอก็ให้ยาแก้ไอ+เสมหะมา
    1อาทิตย์ก็ยังไม่ดีขึ้นครับ(เหมือนยาที่หมอให้มาไม่ได้ช่วยเลย) ก็ไปครั้งที่ 2 เพราะอาการยังไม่ดีขึ้น หมอก็ได้ยาพ่นพวกขยายหลอดลม + แก้ไอฆ่าเชื้ออะไรประมาณนี้มา ก็ยังไม่ดีขึ้นครับ
    วันนี้ล่าสุดไปหาหมอมาก็ได้ยากลับมาครับ แต่พอพ่อกินยาขยายหลอดลมตัวนึงไปกลับกลายเป็นไอหนักเลย
    อยากถามว่ายาขยายหลอดลมมีส่วนทำให้ไอรึเปล่าครับ ?
    *ลืมเล่าว่าตอนไปรอบที่ 2 - 3 เอกสเรย์ปอดตรวจทุกอย่าง แต่หมอบอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติซึ่งผมแปลกใจมากครับเพราะ พ่อไอหนัก + มีเสมหะเยอะมากบางครั้งมีเลือดออกมาด้วย
    เห็นพ่อไอแต่ละครั้งก็สงสารครับ
    *ต่อไปมาถึงช่วงบอกอาการ*
    2วันก่อนไปหาหมอรอบล่าสุดพ่อถูบ้าน - ยกของแล้วมีอาการเหนื่อยจนผิดปกติครับแบบเหนื่อยจนต้องหายใจทางปากและพอมันเหนื่อยและหายใจไม่ออกก็จะมีอาการไอร่วมด้วย ซึ่งอาการไออะครับมันไม่ได้ไอตลอดทั้งวันนะครับ แต่ถ้ามันไอมาทีนึงแล้วมันจะเป็นหนัก+เป็นสักประมาณ5นาที แล้วก็จะไอตอนที่อยู่ในห้องแอร์ครับ
    สาเหตุก่อนเกิดการไอ - นี่พ่อแทบไม่ได้ทำอะไรเลยครับ อยู่ๆ มันก็เกิดอาการนี้ขึ้นมา
    ขอบคุณคุณหมอมากครับที่ช่วยตอบ คือพ่อเป็นมานานจนกังวลแต่ไปตรวจทีไรหมอก็บอกว่าปกติดีไม่ได้เป็นอะไร บางคนก็บอกเป็นวัณโรครึเปล่าแต่พ่อผมก็ไม่ได้ตัวร้อน
    ขอบคุณอีกครั้งครับ

    Ysjames  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ysjames

    อาการไอมาก หอบเหนื่อยร่วมด้วยนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของปอดติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรากรณีเป็นผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควรจะไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยที่แน่ชัด ด้วยการตรวจร่างกาย ฟังปอด และเอ็กซเรย์ปอดต่อไป หากไม่พบความผิดปกติของปอดในเอ็กซเรย์อย่างชัดเจนแต่ไอ หอบเหนื่อย ก็อาจจะเป็นหลอดลมอักเสบหรือติดเชื้อ ถุงลมโป่งพองหรือหอบหืดที่มีการกำเริบของโรค โรคหัวใจวายเฉียบพลัน ส่วนวัณโรคปอดนั้นก็ยังเป็นไปได้เช่นกัน หากไอมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ มีไอเป็นเลือดร่วมด้วย ไม่จำเป็นต้องมีไข้ในวัณโรคปอดค่ะ

    ดังนั้นหากคุณพ่อหอบเหนื่อยมาก ไอเยอะ ไอปนเลือด เหล่านี้เป็นอาการอันตราย ที่อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในปอดที่รุนแรง ที่ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจให้แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค หากอาการรุนแรง อาจพิจารณารับไว้ในหอผู้ป่วยเพื่อให้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดและช่วยหายใจด้วยยาพ่นเป็นระยะต่อไป

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักทุกชนิด งดสูบบุหรี่ รับประทานยาแก้ไอที่มีอยู่ได้ หากเหนื่อยมาก อาจพ่นยาขยายหลอดลมก่อนไปรพ. ยาขยายหลอดลมไม่ค่อยจะทำให้ไอมากขึ้นได้ อาการไอมากน่าจะเกิดจากตัวโรคที่เป็นอยู่แล้วมากกว่าค่ะ