• มีแผลที่อวัยวะเพศชายเมื่อวาน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาหลายปีแล้ว อันตรายไหม

  •  Jessada
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีแผลที่อวัยวะเพศน่ะครับ เพิ่งเป็นเมื่อวานนี้ ตกใจมากครับไม่ทราบเกิดขึ้นจากอะไร ผมเองไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครเลยมาหลายปีแล้วน่ะครับ อยู่ๆ เมื่อวานตอนอาบน้ำรู้สึกแสบๆ ที่อวัยวะเพศจึงเปิดหนังหุ้มปลายออกดูพบมีแผลน่ะครับ แล้วก็ไม่ทราบด้วยว่าไปโดยอะไรมารึเปล่า เลยจะสอบถามว่าจะอันตรายไหมอ่ะครับ อีกอย่างปลายของผมไม่ได้ขลิบด้วย ซึ่งจะหุ้มหัวอวัยวะเพศตลอด แล้วมันจะมีผลอะไรไหมครับ แต่เวลาอาบน้ำผมจะเปิดแล้วถูกสบู่ทุกครั้งนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jessada,

                        แผลที่อวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                      - เกิดจากการบาดเจ็บได้ หากมีประวัติของการบาดเจ็บ เช่น การไปถูกับสิ่งของ โดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น

                      - การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

                      - เริมที่อวัยวะเพศ ทั้งนี้ แม้จะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาหลายปี แต่หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเป็นไปได้ว่าเคยติดโรคมาก่อน ซึ่งโรคเริมนั้น เมื่อเคยติดเชื้อมาแล้ว เชื้อจะหลบซ่อนอยู่ในร่างกายเราไปตลอดชีวิต โดยจะหลบซ่อนอยู่ในปมประสาท และเมื่อร่างกายเราอ่อนแอ หรือมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น ก็จะทำให้เชื้อที่หลบซ่อน ออกมาที่อวัยวะเพศ และทำให้เกิดรอยโรคที่อวัยวะเพศได้ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีกค่ะ

                       ส่วนแผลอื่นๆ ที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้น หากในช่วงก่อนหน้านี้ซัก 1 สัปดาห์ - 3 เดือน ไม่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับใคร ก้ย่อมจะไม่ใช้แผลจากโรคเหล่านี้ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                        หากมีอาการแสบ เจ็บ ปวด ที่เป็นค่อนข้างเยอะ ก็อาจเป็นเริม มากกว่าแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บได้ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บปวดอะไร ก็ไม่น่าเป็นเริม อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นเริม รอยโรคก็จะสามารถหายไปได้เองค่ะ แต่หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                      ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ ถูแผลดังกล่าว ไม่ใส่ยาหรือทาครีมใดๆ ไม่โรยแป้งหรือฉีดน้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ หลังอาบน้ำควรซับให้แห้ง รักษาความสะอาดอวัยวะเพศ ด้วยการล้างมือทุกครั้งก่อนจับ และเมื่อจะปัสสาวะ ต้องถลกหนังหุ้มปลายขึ้นทุกครั้ง และเวลาอาบน้ำ ก็ควรถลกหนังหุ้มปลาย และถูส่วนต่างๆ ของอวัยวะเพศให้สะอาดด้วยค่ะ