• เป็นแผลที่อวัยะเพศหญิง ตอนแรกคัน แล้วเกาจนเป็นแผล ไม่มีน้ำหนองไหล แสบและปวด ทำอย่างไร

  •  Mugvbfc
    สมาชิก
    เป็นแผลที่น้องสาวค่ะแต่ไม่รู้เกิดจากอะไรทีแรกคันเหมือนแพ้อะไรเกาจนเป็นแผลค่ะแล้วแผลสีคล้ายหนองค่ะแต่ไม่มีน้ำหนองไหลแสบและปวดทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mugvbfc,

                      แผลที่อวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

                 - จากการบาดเจ็บ เช่น การเกาบ่อย เกาแรง โดนเล็บข่วน การโดนสิ่งของครูดบาด เป็นต้น

                 - เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกต แล้วต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีอาการเจ็บ แสบและปวด อาจมีน้ำเหลืองซึม

                - ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน  โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล  ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน จะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                  - ฝีมะม่วง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หรือเป็นแผลตื้น ๆ ก็ได้ ไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก

                   นอกจากนี้แล้ว หากมีอายุมาก อาจเป็นแผลที่เกิดจากโรคมะเร็งก็ได้

                  หากก่อนหน้านี้ ได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผล และจะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บที่เกิดจากการเกาได้ ซึ่งอาจยังไม่จไเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ ให้ดูแลเหมือนแผลที่บริเวณอื่นๆ ได้ เช่น การไม่ไปจับ ถูแผลบ่อยๆ พยายามอย่าให้แผลโดนน้ำ หลังอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำ ควรรีบซับให้แห้ง เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น แผลไม่หายไป มีอาการเจ็บ ปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ