• มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันพุธ แล้วแสบปากช่องคลอด มีเลือดไหลเล็กน้อยจนถึงวันนี้ ต้องทำอย่างไร

  •  Betty
    สมาชิก
    พอดีว่ามีเพศสัมพันธ์กับแฟน(ป้องกัน)เมื่อวันพุธที่ผ่านมาค่ะ แล้วเหมือนจะผิดท่าหรืออะไรสักอย่างเลยรู้สึกแสบๆตรงปากช่องคลอด แล้วก็มีเลือดไหลเล็กน้อย จนวันศุกร์ก็ยังแสบแล้วเลือดก็ยังไหลนิดหน่อยเหมือนเดิม ต้องทำยังไงคะ แผลจะหายเองได้ไหม รบกวนด้วยนะคะคุณหมอ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Betty,

                        อาการแสบบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นแผลและมีเลือดไหลเล็กน้อย อาจเกิดจาก

                    - จากการบาดเจ็บ เช่น การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้สิ่งของสอดใส่ช่องคลอด เป็นต้น

                    - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                    - เริมที่อวัยวะเพศ เริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นก่อน ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกตก็ได้ ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีอาการเจ็บ แสบและปวด มีน้ำเหลืองซึม แต่มักไม่ได้ทำให้มีเลือดไหล ยกเว้นเกิดการเสียดสี

                    - การระคายเคืองจากสารเคมีบางอย่าง เช่น สารเคมีในถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าทำให้เกิดเลือดไหล

                    - โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส  แผลริมอ่อน เป็นต้น แต่จะไม่ได้เกิดขึ้นทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะใช้เวลาหลายวันหรือสัปดาห์จึงจะเกิดอาการ

                     หากเป็นแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บ หรือถูกแมลงกัด เลือดก็น่าจะหยุดไหลไปแล้ว ดังนั้น หากยังคงมีเลือดไหลตั้งแต่วันพุธจนถึงวันนี้ และยังมีอาการเจ็บ แสบ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ ถูแผลดังกล่าว ไม่ใส่ยาหรือทาครีมใดๆ หลังอาบน้ำควรซับให้แห้ง และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ