• เป็นแผลที่หนังหุ้มอวัยวะเพศ มีอาการแสบ เกิดจากอะไร ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  • เป็นแผลบริเวณหุ้มอวัยวะเพศ มีอาการแสบ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Kan,

                          หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไมว่าจะทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือการทำออรัลเซ็กส์ การมีแผลที่อวัยวะเพศชาย ก็จะไม่ได้เกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น  แต่อาจเกิดจาก

                          - การบาดเจ็บ หากมีประวัติของการบาดเจ็บ เช่น การโดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น

                        - การโดนแมลวสัตว์กัดต่อย

                       - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่มักทำให้เกิดเป็นผื่นขึ้นมากกว่าเกิดเป็นแผล

                       หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์จริงๆ และแผลมีขนาดเล็ก ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยในเบื้องต้น พยายามอย่าให้แผลโดนน้ำ หากโดนน้ำ ก็ควรรีบซีบให้แห้ง อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน ทาบริเวณรอบๆ แผล และไม่ควรไปแกะ เกา ไม่ทาโลชั่นหรือโรยแป้งใกล้กับอวัยวะเพศ ทั้งนี้ หากเป็นแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บ ก็น่าจะหายไปในเวลาไม่นานได้เองค่ะ แต่หากผ่านไป 1 สัปดาห์ แผลไม่เล็กลงหรือหายไป หรือแผลกลับใหญ่ขึ้น หรือมีอาการเจ็บ แสบ ปวด หรือเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ