• มีแผลที่อวัยวะเพศชาย น่าจะเป็นแผลริมอ่อน เสี่ยงติดเชื้อ hiv ไหม

  •  seek4med
    สมาชิก

    เมื่อเดือนกลางเดือนสิงหาผมมีความเสี่ยง จึงตัดสินใจไปติดต่อรับยา PEP ที่คลินิกนิรนาม หลังจากนั้นประมาณ 7 วันผมมีความเสี่ยงเพิ่มแต่เมื่อสอบถามทางคลินิกแล้วได้ผลว่าไม่จำเป็นต้องกลับไปประเมินความเสี่ยง จะประเมินความเสี่ยงอีกครั้งหากเสี่ยงในสัปดาห์สุดท้ายของการทานยา ผมทานยาครบ 30 เม็ด ในวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมาและไม่ได้มีความเสี่ยงเพิ่ม ในช่วงท้ายเดือนก.ย.ผมพบแผลที่อวัยวะเพศ พร้อมทั้งมีอาการไข้อ่อนๆ ถ่ายเหลว 2-3 วัน ปวดเมื่อยเนื้อตัว แต่ไม่เจ็บคอ ปัสสาวะไม่แสบ ไม่ปวด ไม่มีหนอง ผมเลยไปโรงพยายาลและหมอวินิจฉัยว่าเป็นแผลริมอ่อนและได้ยามาทาน แต่ทานยาครบแล้วไม่ดีขึ้น แผลกลับใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อยากทราบว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อ hiv แล้วหรือไม่ครับ แล้วทำไมทานยาแล้วแผลยังใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปล. ผมตรวจเลือดช่วงที่มีไข้และมีอาการ ผลเป็น negative ครับ

    seek4med  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ seek4med

    อาการมีแผลที่อวัยวะเพศชายนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ แผลถลอกจากการไปเสียดสีหรือการมีเพศสัมพันธ์ โดยถ้าเป็นแผลริมอ่อนซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่งนั้น ควรได้รับยารับประทานให้ครบตามแพทย์สั่งให้โรคหายขาด และควรต้องตรวจคัดกรองการติดเชื้อ HIV ซึ่งจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกันไปด้วย หากกินยาไปแล้ว แผลยังขยายขนาดใหญ่ขึ้นไม่ยุบไป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือนำตัวอย่างจากแผลไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น