• มีเเผลเปิดหลังขลิบอวัยวะเพศมา อันตรายมากไหม

  •  Supatnooram
    สมาชิก
    ผมไปขลิบมาได้ 2 สัปดาห์ เเผลที่เย็บมีการเปิดออกกว้างตั้งเเต่วันที่5 ประมาณ 1ซ.ม. เเบบนี้อันตรายมากไหมครับ ตอนนี้ทายาเเบคเท็คเเละพันเเผลไว้ กลัวเเผลติดเชื้อ
    Supatnooram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supatnooram

    การขลิบอวัยวะเพศนั้นเป็นการทำหัตถการขนาดเล็ก หลังทำสามารถกลับบ้านได้และปิดแผลไว้แค่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดไหมและโดนน้ำได้ตามปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ถ้าตอนนี้แผลแห้งดีแล้ว ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือและทาเบตาดีน หลีกเลี่ยงการโดนน้ำตรงๆ ไม่เอาสบู่ไปถู งดการมีเพศสัมพันธ์

    การมีแผลปริออกมาเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น ถ้าไม่ได้ปริมากขึ้นเรื่อยๆหรือเจ็บเยอะ หรือมีเลือดหรือหนองไหล อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากมีอาการผิดปกติต่างๆดังกล่าวไปร่วมด้วย อาจเป็นสัญญาณของแผลปริ แผลติดเชื้อ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล