• มีแผลที่นิ้วกลางด้านขวาเย็บ 7 เข็ม ตัดไหมออกแล้ว แต่หนังยังไม่ค่อยติดดี ดูแลแผลอย่างไร

  •  Aphiwat
    สมาชิก
    ผมเป็นแผลที่ต้องเย็บมา7เข็มอะครับที่นิ้วกลาง ไปทำการเย็บเมื่อวันที่4/12/64 เเล้วได้ไปทำการตัดไหมออก 11/12/64 ก็อาทิตย์นึงได้ได้ตัดไหม เเต่หนังยังไม่ติดดีเท่าไหร่ เลยอยากทราบควรกินอะไรเเล้วต้องห้ามกินอะไรบ้างครับ ขอบคุณครับ🙏
    Aphiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAphiwat

    การมีแผลเปิดที่จำเป็นต้องเย็บปิดแผลนั้น การดูแลแผลมีความสำคัญ โดยควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและอาการปวดได้ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล  หากไม่แน่ใจเรื่องการทำแผลสามารถไปทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้ และควรกลับไปตัดไหมตามวันที่แพทย์นัด

    หากแผลเริ่มติดกัน ไม่มีแผลแยก ได้รับการตัดไหมไปแล้ว อาจจะยังมีรอยเปิดเล็กน้อยให้เห็น ให้ทำแผลต่อไปเหมือนเดิมได้จนแผลติดกันสนิท ซึ่งควรใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน ไม่ได้มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารอะไรเป็นพิเศษ ขอให้เป็นอาหารสุกสะอาด ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์