• หมากัดที่น่อง หมอฉีดยาที่แผล แต่วันต่อมามีอาการปวดและบวมที่แผล เป็นปกติไหม

  •  rungratsami
    สมาชิก
    ก่อนหน้า 2 วันตอนเย็นโดนหมากัดเป็นแผลบริเวณน่องกับนิ้วเท้า แผลไม่ลึกค่ะ ตอนเช้าวันวันต่อมาพอไปหาหมอหมอได้ทำการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า,บาดทะยักและฉีดยาบริเวณแผล หลังจากนั้นหมอให้ยาฆ่าเชื้อกับยาแก้ปวดมาให้ทาน พอวันนี้ตั้งแต่เช้าแผลมีอาการบวมและปวดมาก แล้วจะสังเกตุได้ชัดเลยว่าเท้าก็บวมด้วยค่ะ เวลาเรานั่งหรือนอนถ้าวางขาไว้เฉยๆจะไม่ค่อยปวด แต่พอลุกขึ้นอาการปวดมากที่บริเวณแผลตรงน่องกับนิ้วเท้า ไม่ทราบว่าจะเป็นไรไหมคะอาการแบบนี้ถือว่าปกติหรือป่าวคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    rungratsami  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  rungratsami

    แผลฉีกขาดที่ผิวหนังจากการถูกสุนัขกัดนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าและวัคซีนบาดทะยักด้วย หากแผลดูติดเชื้อ จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    โดยแผลดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้เกิดอาการปวด บวม หลังจากที่โดนกัดได้ประมาณ 2-3 วันแรก ในระหว่างนี้ถ้าเป็นแผลเปิดก็ควรทำแผลให้ดี ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผล ใช้เบตาดีนเช็ดแผลรอบๆ ใช้ผ้าสะอาดปิดเอาไว้ ยกขาสูงได้ถ้าขาบวมมาก กินยาแก้ปวดหรือยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนที่แผล ถ้าไม่มีการติดเชื้ออะไรหลังจากนี้ อาการปวดและบวมจะค่อยๆลดลงได้หลังผ่าน 2-3 วันแรกไปแล้ว แต่หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ บวมแดง มีกดเจ็บ แดง ร้อน ลุกลาม ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม