• มีแผลจากการไปเหยียบตะปู มีหนองอยู่ด้านใน กี่วันแผลถึงจะหาย

  •  Kjjjjjj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเหยียบตะปูมา ไปหาหมอ หมอบอกแผลลึก จึงกรีดแผลเพื่อให้ปากแผลกว้าง แล้วลงไปล้างแผลข้างในได้เพราะหมอบอกว่ามีหนองจากข้างใน หมอล้างแผลในรูทุกวัน และใช้ผ้ากอซอุดในรูแผลทุกวันหลังจากล้างแผลเสร็จ อยากทราบว่ามันจะสมานแผลได้อย่างไรคะเพราะมีผ้ากอซอุดรูทุกวัน แล้วใช้เวลารักษานานเท่าไหร่ถึงจะหายคะ
    Kjjjjjj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKjjjjjj

    การที่ผิวไปโดนของมีคมบาดหรือตำจากด้านนอก จนมีแผลเปิดนั้น ควรได้รับการทำแผล เย็บแผลเพื่อให้แผลติดกันดี โดยการดูแลแผลที่ถูกต้องนั้น ควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล ร่วมกับสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและอาการปวดได้ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล

    จากที่กล่าวมา การมีหนองข้างใน จำเป็นต้องกรีดระบายหนอง และหลังจากนั้นควรทำแผลด้วยวิธีใช้ผ้าก๊อซอุดในรูแผลทุกวันจนกว่าแผลจะติดกันสนิท ซึ่งจะใช้เวลาแค่ไหนนั้น ขึ้นกับขนาดและความรุนแรงของแผล ร่วมกับความสามารถในการฟื้นตัวของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่แผลเปิดมักใช้เวลาไม่เกิน 2-3 สัปดาห์ก็น่าจะสมานกันดีหากไม่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อค่ะ