• มีแผลคล้ายๆรอยไหม้ ลอกออกมาแล้วบางส่วน จะเป็นอะไรไหม

  •  Res24
    สมาชิก

    มันเป็นแผลคลายๆรอยไหม้จะเป็นอะไรไมคับแล้วมันลอกออกมาแค่ส่วนนึงมันจะเป็นแผลเป็นไมคับ

    Res24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRes24

    ไม่แน่ใจว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นถึงเกิดแผลคล้ายร้อยไหม้

    โดยปกติแล้วแผลที่เกิดขึ้นจากการโดนไหม้ไม่ว่าจะจากสารเคมี หรือจากของร้อนจัด ของเย็นจัด ไฟฟ้านั้น อาจจะเกิดการตายของชั้นผิวหนังตื้นๆไปจนถึงชั้นลึกได้ ขึ้นกับความรุนแรงของการบาดเจ็บ

    ถ้ามีการลอกของผิวออกมาตื้นๆนั้น ส่วนใหญ่ร่างกายจะสามารถสร้างผิวหนังขึ้นมาซ่อมแซมได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากเป็นการบาดเจ็บของผิวหนังชั้นลึก คือมีตุ่มน้ำ มีเนื้อตาย ก็อาจใช้เวลานานกว่านั้น และในบางรายก็อาจจะต้องใช้การปลูกถ่ายผิวหนังมาร่วมด้วย

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินการบาดเจ็บ และรักษาอย่างเหมาะสมด้วยการทำแผลจนกว่าแผลจะปิดสนิทดีต่อไป