• แผลตัดไหมแล้ว มีรอยแดง ตามรูป ควรทำอย่างไร

  •  Konatsu Trirojrattana
    สมาชิก
    https://m.pantip.com/topic/40393607

    สวัสดีค่ะ คุณ Konatsu Trirojrattana,

                         จากรูปตาม link ที่ส่งให้ดู ลักษณะของบาดแผล ผิวหนังได้มีการเชื่อมสมานติดกันดีแล้ว ไม่ได้มีลักษณะของการอักเสบติดเชื้อ คือไม่ได้แดง บวม มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมค่ะ

                         สำหรับผิวหนังที่ออกสีแดงชมพูเล็กน้อย ร่วมกับรอยนูนของผิวหนังเล็กน้อย ถือเป็นลักษณะของแผลเป็นธรรมดา ที่จะพบได้หลังการเกิดบาดแผลค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่ม ซึ่งในที่สุด แผลเป็นจะค่อยๆ ยุบลงไปได้เองค่ะ และหลังจากนี้ ก็สามารถให้แผลโดนน้ำได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่ควรใช้แปรง ใยขัดตัว หรืออื่นๆ ไปขัดถูบริเวณแผลค่ะ และควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่จะเกิดแรงกระแทกมากไปก่อนซักระยะ เช่น การวิ่ง การกระโดด การเล่นกีฬาต่างๆ เป็นต้น  หากต้องการให้แผลเป็นหายเร็วขึ้น อาจทายารักษาแผลเป็น ซึ่งสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาค่ะ