• รูทวารหนักมีเนื้อหยุ่นๆเป็นติ่งเนื้อโผล่ออกมาคลำได้ มีแผลร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Ooh Sehunnex
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือรูทวานหนูมันมีเนื้อหยุ่นๆคล้ายๆติ่งยื่นออกมาอ่ะค่ะ มันอยู่ขอบรูทวานบนอ่ะค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บ แสบหรือคันนะคะ แล้วหนูส่องดูภายในรูทวานเป็นแผลด้วยอ่ะค่ะ เป็นอะไรรึเปล่าคะ ตอนนี้วังกลมากค่ะ
    Ooh Sehunnex  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ooh Sehunnex

    อาการมีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากทวารหนักดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีริดสีดวงทวารหนัก ติ่งเนื้อธรรมดาที่บริเวณทวารหนัก แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ทำให้ต้องออกแรงเบ่ง มักเจ็บปวดร่วมด้วย การมีโรคผิวหนังเช่น หูดหงอนไก่ เป็นต้น

    ในกรณีนี้ถ้าคลำได้ก้อนติ่งเนื้อสัมพันธ์กับการขับถ่าย คือพอเบ่งอุจจาระก็คลำได้ชัดเจนอาจจะเกี่ยวกับเรื่องริดสีดวงทวารมากที่สุด

    เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้นเกินไป

    ควรไปพบแพทย์หากก้อนดังกล่าวยังเป็นอยู่เรื้อรัง คลำได้ชัดเจน เจ็บปวด มีเลือดไหลจากก้อน หรือมีแผลที่มองเห็นได้ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป