• ถอนฟันวันที่ 14 กุมภา แผลถอนฟันอักเสบเป็นหนองในวันต่อมา จะต้องทำอย่างไร เมื่อไหร่จะหาย

  •  Nu Toey Thememory
    สมาชิก
    แพทย์คะ คือหนูมีเรื่องร้อนใจอยากจะถามคะ พอดีหนูไปถอนฟันมาเมื่อวันที่14กุมภา พอวันรุ่งขึ้นแผลที่ฟันหนูมีหนอง เลยไปให้คลีนิคล้างแผล หนูไปๆมาๆยุ3ครั้งแล้ว จนวันนี้วันที่18กุมภา หนูลางานไปคลีนิคไม่ได้ คือไปทุกครั้งหมอเค้าก็ทำการล้างแผลใส่ยาที่รูหันให้ทุกครั้ง ตอนนี้เกิดปัญหาคือหนูไปคลีนิคไม่ได้ หนูอยากจะทราบการรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นคะ ว่าจะพอรักษาเองไปก่อนได้ไหมคะ ซีเรียสมากคะคือตัวหนูไม่มีเวลาไปแล้วจริงๆ สาเหตุคือยาที่ทัตนแพทย์เค้ายัดให้วันแรกไม่เจ็บ พอวันที่2มามันเริ่มเจ็บเริ่งตึงบริเวณแผลแล้วปวดตุ๊บๆกว่าว่าอุดไว้แบบนี้แล้วจะเป็นหนองหนักกว่าเดิม อยากทราบว่าเรามีวิธีเอาออกเอง หรือล้างแผลเองได้รึป่าวคะ ล้างแผลเองต้องใช้อะไร ควรทานยาแบบไหน ตอบหนูหน่อยนะคะ หนูไม่มีเวลาไปคลีนิคจริงๆ
    Nu Toey Thememory  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nu Toey Thememory

    จากอาการดังกล่าวมา ถ้ามีหนองที่บริเวณในฟันนั้น อาจจะเป็น้ภาวะแทรกซ้อนจากการทำหัตถการเช่นมีแผลติดเชื้อ หรือมีการทำความสะอาดแผลที่ไม่ดีได้

    โดยหลักการของการดูแลแผลที่มีหนองนั้น คือการทำความสะอาดแผล เช่นใส่ยาฆ่าเชื้อที่รูฟันดังที่กล่าวมา และกรีดระบายหนอง กรณีที่มีหนองคั่งอยู่มาก ร่วมกับกินยาฆ่าเชื้อถ้าแพทย์จ่ายมา และยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ไม่ควรพยายามเอาหนองออกเอง ถ้าจะล้างแผลเองที่บ้านสามารถทำได้ สามารถสอบถามทันตแพทย์และคลินิกที่ดูแลเพื่อให้แนะนำอุปกรณ์และวิธีอย่างละเอียดอีกครั้ง ถ้าสามารถทำแผลเองที่บ้านได้ ก็สามารถทำแผลเอง และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์เป็นระยะ ไม่ต้องไปทุกวันได้