• ถอนฟันมา 1เดือนแล้ว แผลมีก้อนนิ่มๆ สีชมพู สีเดียวกับเหงือก ไม่มีอาการปวด จะหายเป็นปกติไหม

  •  Beemz
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ถอนฟันเพื่อจัดฟันมาได้ประมาณ1เดือนแล้วค่ะ แผลมีก้อนนิ่มๆ สีชมพู สีเดียวกับเหงือกคะ แต่ไม่มีอาการปวดหรือเจ็บเลยคะ จะหายเป็นปกติไหมคะ กังวลมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beemz,

                        ก้อนนิ่มๆ สีชมพูบริเวณแผลที่เคยถอนฟัน หากไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ก้อนไม่โตขึ้น ก็น่าจะเป็นส่วนของเนื้อเหงือกที่เจริญเติบโตมาปิดบริเวณแผลเป็นปกติค่ะ

                         ดังนัน ควรสังเกตอาการไปก่อน หากก้อนมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บหรือปวด จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งอาจเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ ได้ เช่น odontogenic cyst, granula cell tumor, squamous papilloma, hemangiomaม, irritation fibroma เป็นต้น

    Beemz  Beemz
    สมาชิก
    อีกนานไหมคะกว่าแผลจะหายเป็นปกติ