• มีตุ่มแดงที่่เหงือกมาเป็นปี ตอนนี้บวมและมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Kan Prasertsri
    สมาชิก
    หมอครับผมมีตุ่มแดงตรงเหงือก มาเป็นปีแลัวไม่เจ็บครับ แต่บางเวชานานๆเป็นที แบบว่าจะปวดเหงือกมาพร้อมกับอาการเหงือกบวมด้วย ล่าสุดมีเลือดออกมาจากตรงจุดนั้นครับ
    Kan Prasertsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKan Prasertsri

    อาการตุ่มแดงตรงเหงือกที่เป็นมาเป็นปีไม่หายไป อาจเกิดจาก ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก หากเป็นเนื้อร้าย มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV หรือเป็นก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก หรือเป็น ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือบริเวณคอด้านหลัง มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ใบหน้า ปวดข้อ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อย

    หากเป็นมาเป็นปี ไม่หายไปเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่าจำเป็นต้องตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจหรือไม่ หากเหงือกปวด บวม แดง มีเลือดออกจากตุุ่มดังกล่าว ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น