• เป็นตุ่ม 2 ตุ่มบริเวณที่ถอนฟันไปเมื่อ 2อาทิตย์ก่อน เกิดจากอะไร

  •  Love Johnny Wlp
    สมาชิก
    เป็นตุ่ม2ตุ่มบริเวณที่ถอนฟันไปอ่าค่ะคือเราไปถอนฟันเพื่อดัดเมื่อ2อาทิตย์ที่แล้วอ่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Love Johnny Wlp,

                     ตุ่ม 2 ตุ่มที่เกิดบริเวณที่ถอนฟันออกไป อาจเป็น

                    1. ส่วนของเนื้อเหงือกที่เจริญเติบโตมาปิดบริเวณแผล ซึ่งจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดใดๆ

                    2. ฝีที่เหงือก (gingival abscess) สาเหตุอาจมาจากเศษอาหารหรือสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่เหงือก ทำให้เกิดการอักเสบและกลายเป็นหนองตามมา แต่จะทำให้มีอาการปวด เจ็บ และอาจเห็นหนองไหลออกมา

                     ดังนั้น หากมีอาการเจ็บหรือปวด หรือเห็นหนองไหลออกมา หรือตุ่มมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ