• เวลากินของเผ็ดจะมีตุ่มที่ด้านหลังเหงือกขึ้นมา ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

  • มีตุ่มสีใสๆบ้างแดงบ้าง มันจะโตขึ้นเวลากินเผ็ดหรือเวลากินของร้อนนิดๆบางทีปกติเป็นร้อนในจะหายไปไม่เกิน2สัปห์ดา แต่นี่บางครั้งมันยุบบางครั้งมันนูนเปนตุ่มขึ้นมาอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ วิวัฒณากร คำสินศักดิ์

    แผลในปาก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุหลักคือ

    • การระคายเคือง จากความร้อน หรือ สารเคมี (อาหารที่เผ็ด) การไหม้ ของเยื่อบุรอบปาก
    • การติดเชื้อไวรัส เช่น เริม ซึ่งจะทำให้คนไข้มีปัญหาเรื่องของแผลในปาก ตุ่มน้ำใสได้ค่ะ
    • การบาดเจ็บ การบดกัดของฟัน

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของลดการรับประทานอาหารที่มีรสจัด รับประทานยาแก้ปวด บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ ใช้แปรงสีฟันอย่างอ่อน และ แนะนำเรื่องของการตรวจเพิ่มเติมกับทัณตแพทย์ค่ะ