• มีแผลถลอกที่อวัยวะเพศแล้วไปมีเพศสัมพันธ์ สวมถุงยาง จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Rachun Bunjong
    สมาชิก
    มีแผลถลอกที่อวัยวะเพศมา1วันไปมีเพศสัมพันธ์(สวมถุงยางอยู่แต่ไม่รู้ว่ามันหุ่มแผลไหมเพราะแผลอยู่ใกล้โคนอวัยวะเพศครับ)มันจะติดเชื้อhivไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rachun Bunjong,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่ทางช่องคลอด จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ประมาณ 0.1%-1% แต่หากมีแผลถลอกที่อวัยวะเพศ โอกาสในการติดเชื้อก็จะมีมากขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ประมาณ 80%-90% ดังนั้น โอกาสในการติดเชื้อจึงถือว่ามีน้อยมากอยู่ค่ะ

                          นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ก็อาจมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส หนองใน เริม ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี หูดหงอนไก่ เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีตุ่ม มีแผล มีหนองไหลจากอวัยวเะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                          สำหรับแผลถลอกที่อวัยวะเพศที่เป็นอยู่เดิมก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์  หากเกิดจากการบาดเจ็บ เช่น การโดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น ก็ควรเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน ระวังอย่าให้โดนน้ำ หากแผลไม่หาย เกิดการอักเสบบวมแดง หรือแผลไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยด้วยค่ะ