• แผลถลอกที่เกิดจากอุบัติเหตุ ทายาแล้วมีน้ำหนอง น้ำเหลืองไหล ควรทำอย่างไรดี

  •  Nim's HonyMabel
    สมาชิก
    แผลถลอกที่เกิดจากอุบัตติเหตุ ทายาbepantenแล้วเกิดมีน้ำหนอง น้ำเหลืองไหลออกมา ควรทำยังไงดีคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Nim's HonyMabel,

                        บีแพนเธน (ฺBepathen) เป็นครีมสำหรับทาผิวหนังเพื่อลดอาการระคายเคือง ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวและบำรุงผิว ไม่ได้นำมาใช้เพื่อรักษาแผลต่างๆ และไม่ได้ช่วยในการป้องกันการติดเชื้อ ดังนั้น จึงไม่ควรใช้ครีมดังกล่าวค่ะ

                        ดังนั้น การที่แผลเกิดมีน้ำเหลืองหรือหนองไหล แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น แนะนำควรดูแลแผลคือ ให้เช็ดผิวหนังที่ปกติรอบๆ แผลด้วยแอลกอฮอล์สำหรับเช็ดแผล แต่ห้ามเช็ดเข้าไปในแผล แล้วใช้ไม้พันสำลีหรือสำลีที่ปลอดเชื้อชุบน้ำเกลือแล้วขัดถูเบาๆ เพื่อให้น้ำเหลืองหรือหนองหลุดออกให้หมด หลังจากนั้นให้ใช้วัสดุสำหรับปิดแผลเปิดโดยเฉพาะ เช่น ยี่ห้อ sofra tull, melolin เป็นต้น ซึ่งสามารถหากซื้อได้ตามร้านขายยาและเครื่องมือแพทย์ค่ะ และควรทำแผลต่อทุกวัน รวมถึงหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                        แต่หากไม่สามารถทำแผลด้วยตัวเองดังกล่าวไปได้ หรือแผลเกิดการบวมแดง มีอาการเจ็บ ปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลแผลที่ถูกต้องค่ะ