• แผลถลอกที่หลังเท้า ตึงมาก เดินไม่ได้ ทำอย่างไรจะหาย

  •  Gift Kritsana
    สมาชิก
    รถล้มเมื่อวันที่ 11 (ประมาน 4 วันก่อนค่ะ) มีแผลถลอกที่หลังเท้า วันแรกและวันที่ 2 ยังสามารถเดินได้ แต่เมื่อวานและวันนี้ เดินไม่ได้เลยค่ะ แผลมันตึงมาก เวลาลงน้ำหนักที่เท้า จะเจ็บมากเลยค่ะ อยากจะถามว่า อีกกี่วันถึงจะเดินได้คะ มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้หายตึงและลงน้ำหนักได้ บ้างไหมคะ ?
    Gift Kritsana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gift Kritsana

    แผลถลอกจากการเกิดอุบัติเหตุเช่นการล้มนั้น มักเป็นแผลเปิดจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงควรล้างแผลติดต่อกันอย่างน้อย 3 วัน หรือจนกว่าแผลจะปิดสนิทดีค่ะ ในบางครั้งแพทย์อาจจ่ายเป็นอุปกรณ์ทำแผลให้กลับมาทำเองที่บ้านได้ หากไม่สะดวกเดินทาง

    ควรใช้อุปกรณ์ที่ฆ่าเชื้อทางการแพทย์ในการทำแผลเท่านั้น ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลด้านใน และเบตาดีนเช็ดรอบๆแผล และรับประทานยาฆ่าเชื้อที่แพทย์จ่ายให้ครบ ยกขาสูง รับประทานยาแก้ปวด ประคบเย็นลดบวมลดตึงได้

    อาการปวดตึงแผลอาจจะเกิดได้ประมาณ 1 สัปดาห์แรก และควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเจ็บแผลมากขึ้น แผลดู บวม แดง ลงน้ำหนักไม่ได้เลย อาจเป็นแผลที่ติดเชื้อได้ ควรกลับไปพบแพทย์