• แผลที่ตัดไหมไปปริ มีน้ำเหลืองไหลซึมออกมาตลอด ควรทำอย่างไร

  •  mewjaa
    สมาชิก
    แผลผ่าตัด ตัดไหมไปแล้ว มีรอยปริเล็กน้อยที่มุมแผล และมีน้ำเหลืองไหลซึมออกมาตลอด ไปหาหมอมาแล้ว หมอก็ไม่ได้เย็บใหม่หรือใช้เทปปิดดึงรั้งแผลไว้ แค่ทำการล้างแผลให้ แล้วก็ปิดแผลไว้สองชั้น หมอบอกแค่ว่าให้ล้างแผลทุกวัน อย่าโดนน้ำ เลยสงสัยว่าแล้วเมื่อไหร่แผลจะปิด แล้วเมื่อไหร่น้ำเหลืองจะหยุดไหล แล้วควรจะต้องทำอะไรกับแผลไหม
    mewjaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mewjaa

    การเกิดแผลจากการผ่าตัดนั้น อาจมีอาการ ปวด บวม แดงและเจ็บปวดขณะขยับตัวได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นแผลจะค่อยๆสมานกันดี แพทย์อาจใช้เทปที่กันน้ำได้ปิดเอาไว้กันภายนอกในช่วงแรก ซึ่งขึ้นกับลักษณะแผล ส่วนใหญ่แผลที่หน้าท้องจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ก่อนที่แผลจะเริ่สสมานกันดี ตัดไหมได้ โดนน้ำจากภายนอกได้

    โดยน้ำเหลืองที่ไหลซึมออกมานั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ใน 1-2 สัปดาห์แรกหรือจนกว่าแผลจะสมานกันดี ควรรักษาและดูแลแผลตามคำแนะนำของแพทย์ โดยในช่วงที่ล้างแผลหรือแผลยังไม่สมานกันดีนั้น สามารถใช้น้ำเกลือล้างแผลจนกว่าแผลจะสมานกันดี และในระหว่างนี้ให้สังเกตลักษณะแผลด้วย หากแผลซึมเยอะ ปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อที่แผลควรกลับไปพบแพทย์ แต่ส่วนใหญ่แผลผ่าตัดเป็นแผลสะอาดโอกาสติดเชื้อมีน้อย