• หนังศีรษะเป็นแผลจากการโดนสิ่งของกระเด็นใส่ ตอนนี้ยังมีแอ่งอยู่ศีรษะ ควรทำอย่างไร

  •  Chaiyapat
    สมาชิก
    ขออณุญาตสอบถามครับ โดนก่อนเห็นกระเด็นใส่ แล้วหนังหัวบริเวณนั้นแหว่งหายเป็นแอ่งลงไปแต่หัวไม่แตก ไม่มีเลือดออก อยากทราบว่าบริเวณที่เป็นแอ่งจะกลับมานูนเป็นปกติไหม ผมจะกลับมาขึ้นเต็มเหมือนเดิมไหม ผ่านมาเป็นอาทิตย์แล้ว ยังเป็นแอ่งผมก็ไม่ขึ้นเลยครับ
    Chaiyapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyapat

    อาการหนังศีรษะเป็นแผลจากการโดนสิ่งของกระเด็นใส่ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการบาดเจ็บของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อรอบๆ ไม่แน่ใจว่าสิ่งของที่มาโดนเป็นของประเภทใด แหลมคม หรือเป็นของทู่ๆ

    ถ้าเป็นของลักษณะแหลมคม อาจทำให้เกิดแผลชัดเจนด้านนอก ซึ่งควรได้รับการดูแลแผลอย่างเหมาะสม เช่นล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยแอลกอฮอล์รอบๆได้ และควรได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก แต่หากเป็นของที่ไม่แหลมคม ทำให้เกิดรอยบุ๋มลงไปนั้น อาจจะต้องดูว่าไม่ได้มีกาบาดเจ็บของกะโหลกศีรษะทำให้กะโหลกยุบลงไปด้วย ซึ่งอาจต้องเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติม

    แนะนำว่าถ้ายังมีแอ่งที่ศีรษะนานต่อเนื่องเกิน1 สัปดาห์ ยังเจ็บเวลากดอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดได้