• เป็นแผลที่เท้า มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน จะรักษาอย่างไร

  •  Thengz
    สมาชิก

    คุณปู่เป็นแผลที่เท้าข้างขวาค่ะ ลักษณะแผลเป็นแผลวงกว้าง เหมือนจะมีหนองด้วยค่ะ เนื้อมีความช้ำ แผลสด เท้าบวม แผลคือมีลามมาจนถึงฝ่าเท้าค่ะ เท้าบวมแดง ส่วนอาการปู่บอกว่ามีอาการเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว บางทีก็มีไข้ค่ะ ปวดขา เดินไม่ค่อยจะไหว คุณปู่เป็นโรคเบาหวานอยากทราบว่าพอมีทางแก้หรือมียาที่แนะนำให้รับประทานไหมคะTT

    Thengz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thengz

    แผลติดเชื้อในผู้ป่วยเบาหวานนั้นเป็นภาวะที่อาจมีอันตรายได้ เพราะในผู้ป่วยเบาหวานมีภูมิคุ้มกันที่แย่กว่าคนปกติ พอติดเชื้อใดๆขึ้นมา จะหายช้า โดยเฉพาะแผลที่บริเวณปลายเท้า อีกทั้งมักจะมีการอักเสบที่ปลายเส้นประสาท ทำให้ไม่รู้สึกว่ามีแผล และทำให้แผลลุกลามขึ้นมาได้

    การรักษาที่เหมาะสมกรณีมีแผลเป็นวงกว้าง ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมและดูแลโดยแพทย์ และหากแพทย์พิจารณาว่าไม่ตอบสนองต่อยาฆ่าเชื้ออย่างเดียวและมีเนื้อตายร่วมด้วย อาจจะต้องตัดเนื้อตายบางส่วนออกไป

    แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมโดยเร็ว ในเบื้องต้นสามารถทำแผลได้เองเบื้องต้น ด้วยการใช้น้ำเกลือสะอาดล้างที่แผล ใช้เบตาดีนทารอบๆแผลได้ หลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักมากๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ