• โดนกระเบื้องบาดจนมีแผลเปิดที่เท้า ตอนนี้ยังมีน้ำเหลืองซึม เกิดจากอะไร

  •  ddyyy
    สมาชิก

    คืออาทิตย์ก่อนโดนกระเบื้องบาดมาแต่เราก็มำการล้างน้ำเกลือแล้วแต่ก็ไม่ได้ไปหาหมอเพราะคิดว่าแผลตื้นๆแต่ที่ตริงมันลึกอยู่จนมันมีหนองนิดๆแล้วก็มีรอยแดงๆช้ำๆรอบๆและก็ปวดบวมด้วยเราก็เลยตัดสินใจไปแล้วเค้าก็เหมือนจะคีบหนองออกให้แล้วก็ให้ยาแก้ปวดมากินแล้วก็ให้เรามาล้างแผลทุกวันจนตอนนี้เราไปล้างแผลได้อาทิตย์กว่าๆแล้วมันก็เหมือนจะดีขึ้นแต่ก็มีน้ำเหลืองๆซึมออกมาอยู่นิดหน่อยแล้วและก็ยังมีรอยแดงๆเท้าเราจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    ddyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณddyyy

    การโดนกระเบื้องบาดจนมีแผลเปิดมานั้น ความสำคัญคือการดูแลแผลไม่ให้เกิดการติดเชื้อ และดูแลแผลจนกว่าแผลจะเชื่อมติดกันสนิทดี ร่วมกับควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ถ้าเป็นแผลลึก เสี่ยงติดเชื้อ ร่วมกับกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักเพื่อป้องกันด้วย หรือหากแผลปริเปิดเยอะ อาจต้องเย็บแผลร่วมด้วย

    การดูแลเบื้องต้น งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน รักษาความสะอาดบริเวณแผลให้ดี รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้ ปกติแล้วแผลควรจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน ช่วงที่แผลยังไม่เชื่อมติดกันดี อาจมีน้ำเหลืองไหลซึมได้ ให้ใช้ผ้าสะอาดซับ และถ้าไม่แน่ใจก็ควรไปทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านจนกว่าแผลจะหายดี

    หากแผลปวด บวม มาก หนองไหลเยอะขึ้น มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องรอ เพื่อประเมินอาการว่าควรได้รับการกรีดระบายหนองหรือได้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดร่วมด้วยหรือไม่