• มีแผลตะปูตำ ฉีดวัคซีนบาดทะยักมาล่าสุดปี 2019 ต้องไปฉีดกระตุ้นซ้ำไหม

  •  Koala3417
    สมาชิก
    เมื่อวันที่11ถูกตะปูที่เป็นสนิมตำบริเวณเหนือหัวเข่า แต่ตำในลักษณะขนานไปกับผิวหนัง ตะปูยาวประมาณ2-3เซนต์ หลังจากนั้นรีบล้างแผลฟอกด้วยสบู่และใช้เบตาดีนทาและพยายามใช้ไม้พันสำลียัดยาเข้าไปในรูแผล แต่คิดว่าตัวยาคงจะเข้าไปได้ไม่มาก และไปซื้อยาแก้อักเสบกับยาฆ่าเชื้อจากร้านขายยามารับประทาน เคยมีประวัติฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มที่3ไปเมื่อต้นปี2019 ตอนนี้ปากแผลดูปกติดี มีสะเก็ดสีดำปิดปากแผลแล้ว แต่ผิวหนังรอบๆมีสีแดงอ่อนๆจับดูจะรู้สึกร้อน แต่ไม่มีอาการปวดบวม กดก็ไม่เจ็บ ร่างกายก็ปกติไม่มีไข้ ไม่ทราบว่าต้องเข้าไปพบแพทย์หรือไม่ กลัวจะเกิดอาการแผลติดเชื้อ เพราะตะปูเก่ามีสนิมเยอะมาก
    Koala3417  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Koala3417

    บาดทะยัก เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ เป็นโรคที่ถึงแก่ชึวิต แต่ปัจจุบันพบได้น้อยมากเพราะมีวัคซีนป้องกันโรคนี้แล้ว

    โดยวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น กรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปี แต่กรณีมีแผลเสี่ยงสูงเช่นแผลถูกตะปูตำดังกล่าวมา แนะนำว่าถ้าเข็มล่าสุดได้รับมาเกิน 5 ปี ควรจะกระตุ้น 1 เข็ม

    ดังนั้นถ้าได้รับวัคซีนไปล่าสุดปี 2019 ตอนนี้แม้มีแผลเสี่ยงก็ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนซ้ำในตอนนี้แต่อย่างใด แต่ควรรักษาและดูแลแผลให้ดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้าง ใช้เบตาดีนเช็ดรอบแผล ร่วมกับสังเกตแผลถ้าแผลปวด บวม แดงเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติม