• ใช้กรรไกรตัดเล็บ แงะเล็บที่ขบ แล้วมีเลือดซึม จะเป็นบาดทะยักไหม เคยฉีดวัคซีนเมื่ออายุ 11-12 ปี ตอนนี้ 20 ปี

  •  t2001
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีบริเวณเล็บขบผมมีหนองซึมออกมา ผมเลยใช้กรรไกรตัดเล็บแงะเพื่อระบายหนองออกมา มีเลือดซึมเล็กน้อย แต่ว่าบริเวณข้อต่อของกรรไกรตัดเล็บมีสนิมอยู่ครับ ก่อนใช้งานได้พ่นแอลกอฮอล์แล้ว เลยกังวลว่าจะติดบาดทะยักไหมครับ ตอนนี้อายุ 20 ปี ฉีดบาดทะยักครั้งล่าสุดตอนอายุ 11-12 ปีครับ ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ t2001,

                           โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Clostridium tetani พบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง เช่น

                       - ผ่านทางแผลสด  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น

                       - แผลจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน พบในกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด หรือการสักลาย

                       - ผ่านทางแผลเรื้อรัง เช่น แผลเบาหวาน

                       - ผ่านทางสายสะดือในเด็กแรกคลอด เกิดจากมารดาที่ไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยัก และการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดตัดสายสะดือเด็ก

                       - จากการเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบ

                       มีบางกรณีที่ไม่พบสาเหตุว่า เชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านทางไหน

                       ส่วนการกรรไกรตัดเล็บบริเวณเล็บขบ และทำให้มีเลือดไหล ก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้ค่ะ

                      ทั้งนี้ หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนดอายุ (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ ) และได้เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปล่าสุดเมื่ออายุ 11-12 ปี เมื่อเกิดบาดแผลจากกรรไกรตัดเล็บในครั้งนี้ ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะวัคซีนที่เคยฉีดกระตุ้นไป จะกระตุ้นภูมิให้สามารถป้องกันโรคได้ประมาณ 10 ปีค่ะ

                     แต่หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนไม่ครบ และการฉีดวัคซีนเมื่ออายุ 11-12 ปี ไม่ได้ฉีดครบ 3 เข็ม เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ โดยควรฉีดให้ครบ 3 เข็ม เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันอยู่ได้ 10 ปีค่ะ