• โดนกรรไกนมีสนิมบาด ต้องไปรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักไหม

  •  pondqq
    สมาชิก
    หมอครับ ผมโดนมีดกรรไกรมีสนิมผมไม่รู้ว่ามันบาดไหมแต่เวลาอาบน้ำแล้วมันแสบๆแต่ไม่มีรอยแดงหรือแผลเลยผมต้องไปฉีดวัคซีนบาดทะยักไหมครับ คือไม่มีเลือดออกครับพอดีผมเอามาตัดขนรักแร้
    pondqq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pondqq

    การโดนกรรไกนมีสนิมบาดดังกล่าวมานั้น เป็นความเสี่ยงในการรับเชื้อบาดทะยักได้

    บาดทะยักคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย อาจถึงแก่ชีวิต การไปรับวัคซีนมีความสำคัญ

    โดยวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้นรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปี หรือถ้ามีความเสี่ยงดังกล่าวมา และเข็มล่าสุดได้รับการฉีดมาเกิน 5 ปีแล้วก็ควรจะกระตุ้นไปด้วย

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล อาจต้องทำแผล รับยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยถ้าแผลมีขนาดใหญ่ เสีย่งติดเชื้อ และนำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วยว่าจะต้องกระตุ้นวัคซีนป้องกันบาดทะยักหรือไม่