• โดนสังกะสีบาด แต่เมื่อ 2 ปีก่อน เคยฉีดบาดทะยักกับพิษสุนัขบ้าจากการโดนแมวกัด ควรไปโรงพยาบาลไหม

  •  fang__
    สมาชิก

    โดนสังกะสีบาดค่ะ แต่เคยไปฉีดยาโดนแมวกัดประมาณ2ปีที่แล้ว(จำได้ว่ามีฉีดยาพิษสุนัขบ้ากับกันบาดทะยักด้วย)ถ้าเหตุการณ์อย่างนี้ควรไปโรงพยาบาลไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fang__,

                         หากในวัยทารก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในวัยทารกจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) และในวัยเด็ก ได้มีการฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก (ช่วงอายุ 4-6 ปี และ 10-12ปี) และล่าสุดเมื่อ 2 ปีก่อน หากได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปจากการทีโดนแมวกัด เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นจากการโดนสังกะสีบาดในครั้งนี้ ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                           แต่หากไม่ได้ฉีดวัคซีนในวัยทารกและวัยเด็กตามเกณฑ์ที่กำหนด และเมื่อ 2 ปีก่อน ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักไปเพียง 1 เข็ม เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักอีกค่ะ โดยแนะนำฉีดให้ครบ 3 เข็ม ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นาน 5-10 ปีค่ะ แต่หากเมื่อ 2 ปีก่อน ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักไปครบ 3 เข็มแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดอีกในครั้งนี้ค่ะ

                         นอกจากนี้แผลจากการโดนสังกะสีบาดดังกล่าว ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อในครั้งแรก และทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย แต่หากแผลบวมแดง แสดงว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนเกิดขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ค่ะ