• มีแผลตรงรูเปิดปัสสาวะเพศหญิงจากเล็บไปข่วน มีอาการเจ็บและแสบ อันตรายไหม

  •  Kyojuro
    สมาชิก
    ภรรยาของผมมีแผลตรงรูเปิดปัสสาวะเพราะเล็บไปข่วนตอนมีเพศสัมพันธ์เลือดซึมตลอดเวลาและเจ็บแสบตอนปัสสาวะแบบนี้จะร้านแรงมากมั้ยครับหมอ
    Kyojuro  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kyojuro

    การมีแผลตรงรูเปิดปัสสาวะในลักษณะที่เกิดจากการขีดข่วน ถลอก หรือฉีกขาดจากของมีคมเช่นเล็บดังกล่าวมานั้น หากเป็นแผลขนาดเล็ก ส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันได้เอง อาจจะมีอาการเจ็บปวดเวลาปัสสาวะ หรือเวลานั่งกดทับได้เล็กน้อย แผลควรสมานกันภายใน 1-2 สัปดาห์

    แต่หากเป็นแผลที่ขนาดใหญ่ เจ็บปวดมาก เจ็บเวลาปัสสาวะเยอะนั้น อาจจะต้องได้รับการตรวจดูโดยแพทย์ หรือเย็บซ่อมแซมเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวถ้ามีความจำเป็น และอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนไปด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการไปข่วนโดนเพิ่มเติม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น