• หลังการเกิดอุบัติเหตุล้มแล้วเกิดเป็นรอยแผลถลอก ตกสะเก็ดเสร็จแล้วเป็นสีชมพู จะดูแลแผลอย่างไร

  •  Pocky
    สมาชิก
    ล้มรถแล้วแผลถลอกใหญ่มาก พอเริ่มตกสะเก็ดเป็นสีดำขนาดใหญ่กำลังจะลอกออกแล้วเป็นสีชมพู ดูแลรักษายังไงคะ เพราะเหมือนจะไม่ได้ลอกออกเองแต่เป็นเพราะทำงานเลยไปโดนแผลมันเลยลอก
    Pocky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pocky

    หลังการเกิดอุบัติเหตุล้มแล้วเกิดเป็นรอยแผลถลอกนั้น สามารถทำความสะอาดแผลด้วยการล้างน้ำเกลือทางการแพทย์ หรือใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน รอบๆแผล  และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย หรือถ้ามีสะเก็ดแล้วก็โดนน้ำได้ตามปกติ

    ถ้ามีสะเก็ดแล้ว สะเก็ดจะหลุดออกได้เอง ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี แต่หากไปเผลอสัมผัสทำให้สะเก็ดหลุดเองนั้น ก็ไม่เป็นไร ส่วนใหญ๋ร่างกายจะสร้างสะเก็ดขึ้นมาซ้ำและหลุดไปเองได้ในที่สุดค่ะ แต่หากแผลมีลักษณะปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม