• มีแผลตกสะเก็ดหลังผ่าตัด แต่ตอนล้างแผลสะเก็ดหลุด อันตรายไหม

  •  DM Piyachat
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ คือโดนรถชน กระดูกหน้าแข้งหักแบบเปิด ผ่าตัดใส่เหล็กดาม ถอดแม็กเย็บแผลออกแล้ว ตอนนี้ได้จะ2เดือนแล้วค่ะ แผลบางๆขอบๆตกสะเก็ดและหลุดไปเองแล้ว เหลือแต่ส่วนที่เป็นแผลลึกค่ะ วันนี้ล้างแผลปกติ แต่จู่ๆสะเก็ดที่เป็นสีดำๆเหมือนมันเปื่อยค่ะ แล้วหลุดไปกับผ้าก๊อต ทำให้เห็นเนื้อข้างใน ไม่มีเลือดออกนะคะ เห็นเป็นเนื้อสดสีชมพูอ่อนๆ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ กลัวจะเป็นแผลอักเสบติดเชื้อมากค่ะ 😢🙏🙏
    DM Piyachat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDM Piyachat

    แผลผ่าตัดใส่เหล็กดามนั้น ก็คล้ายกับแผลผ่าตัดทั่วไป ที่จะเป็นแผลเปิด และจะมีการสมานของแผลเกิดเป็นสะเก็ดขึ้นมา

    โดยสะเก็ดดำๆที่เกิดขึ้นมานั้น จะค่อยๆหลุดลอกไปได้เอง หากหลุดออกไปดังกล่าวมา และเห็นเป็นเนื้อสีชมพูอ่อนข้างใน ไม่มีแผลเปิด ไม่มีเลือดไหลนั้น น่าจะไม่ได้เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น เพราะคือแผลปิดดีแล้ว

    แนะนำการทำแผลต่อเนื่องจนกระทั่วผิวหนังกลับมาเป็นปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิดบริเวณที่ยังเป็นเนื้อสีชมพูไว้ก่อนได้เพื่อป้องกันการโดนกับฝุ่นควันหรือสิ่งสกปรกภายนอก