• เป็นแผลสะเก็ดที่เกิดจากการกดสิว แล้วไปแกะ จนเป็นรอยแดง ทำอย่างไรให้หาย

  •  Sukhumwith GoodBoy
    สมาชิก
    เป็นแผลตกสเก็ดที่เกิดจากการกดสิว แล้วไปแกะแผลตกสะเก็ด จนมันเป็นรอยแดงตรงที่แกะทำไงถึงจะให้หายเร็วๆคะ แนะนำยาทาก็ได้ค่ะเครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukhumwith GoodBoy,

                          การมีแผลเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผลจากอะไรก็ตาม รวมถึงแผลที่เกิดจากการกดสิว เมื่อแผลหายแล้ว ก็ย่อมจะเกิดรอยแดงในช่วงแรก และตามด้วยรอยดำ เรียกว่าเกิด post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง หรือการมีแผล ซึ่งโดยปกติ รอยดำก็จะค่อยๆจางลงได้เอง โดยอาจใช้เวลานานหลายเดือนหรือเป็นปีได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากเพิ่งแกะสะเก็ดแผล แล้วเกิดรอยแดงขึ้น แนะนำควรรอเวลาไปก่อน เมื่อรอยแดงเริ่มเข็มขึ้นออกสีน้ำตาล จึงค่อยใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ช่วยลดรอยดำแต้มบริเวณรอยดำค่ะ เช่นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA), วิตามินซี อาร์บูติน สารสกัดจากใบหม่อน สารสะกัดชะเอมเทศ เป็นต้น ในระหว่างนี้ ก็ควรระวังอย่าให้รอยดำนั้นโดยแดดบ่อยๆ หรืออาจทาครีมกันแดดป้องกันเมื่อต้องออกแดดค่ะ