• จะทำให้รอยดำจากการเป็นกลากหาย ต้องรักษาอย่างไร

  • อยากทราบว่าจะทำให้รอยดำจากการเป็นกลากให้หายต้องรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อยากกิน มิ้นช็อก,

                      รอยดำที่เกิดตามหลังการเป็นกลาก เรียกว่าเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบติดเชื้อจากสาเหตุต่างๆ การอักเสบจากการแพ้ รวมถึงการหายของแผลทุกชนิด ไม่ได้อันตรายอะไร

                      รอยดำที่เกิดขึ้น จะค่อยๆจางหายไปได้เอง เพียงแต่อาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ทั้งนี้ อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยดำต่างๆ มาทา เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA), วิตามินซี, อาร์บูติน เป็นต้น ซึ่งอาจช่วยให้จางเร็วขึ้นได้ค่ะ