• มีเเผลเป็น เป็นรอยดำ จากโดนเล็บข่วนมา 3 เดือนเเล้ว ทายาและเลเซอร์แล้ว ยังไม่จางลง รักษาอย่างไร

  •  tonkluay
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เป็นเเผลเป็น จากโดนเล็บข่วน เป็นมา 3เดือนเเล้วยังไม่หาย ทั้งทายาลบรอยเเผลเป็น ทั้งเลเซอร์ ตอนนี้เครียดมากๆคับรอยดำยังเห็นได้ชัดไม่จางลงเลย ยากทราบว่ารักษายังไงดีครับ ทายาอะไรดีครับให้เเผลเป็นจาง ใช้เวลานานเท่าไรครับถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ tonkluay,

                           หากแผลเป็นที่เกิดจากการโดนเล็บข่วนนั้น ไม่ได้เป็นแผลเป็นที่นูนขึ้นมา มีแค่รอยดำ ก็ถือเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง หรือการมีแผล ซึ่งโดยปกติ รอยดำก็จะค่อยๆจางลงได้เอง โดยอาจใช้เวลานานหลายเดือนหรือเป็นปี ทั้งนี้ อาจไม่ได้จางลงจนมีสีเท่าผิวหนังเดิมได้ค่ะ

                           ดังนั้น หากรอยดำเป็นมาได้ 3 เดือน ก็อาจต้องรอเวลาต่อไปก่อน รอยก็น่าจะจางลงเองในที่สุดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรระวังอย่าให้รอยดำนั้นโดยแดดบ่อยๆ หรืออาจทาครีมกันแดดป้องกันเมื่อต้องออกแดด และอาจใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทาผิวที่ช่วยลดรอยดำ ซึ่งมักจะมีส่วนผสม เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA), วิตามินซี อาร์บูติน สารสกัดจากใบหม่อน สารสะกัดชะเอมเทศ เป็นต้น หรืออาจใช้วิธีอื่นๆ เช่น การเลเซอร์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากใช้แล้วไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรใช้ต่อเนื่องต่อไป เพราะจะเป็นการสะสมของสารเคมีที่ผิวหนัง และทำให้ผิวหนังคล้ำได้ค่ะ ส่วนการทำเลเซอร์ หากทำแล้ว ยังไม่จางลง ก็อาจเปลี่ยนชนิดของเลเซอร์ ซึ่งก็ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังดูค่ะ