• แผลซิฟิลิส ฉีดยาแล้วกี่วันหายครับ

  •  sky1331
    สมาชิก
    ผมเป็นแผลซิฟิลิสที่อวัยเพศ ไปหาหมอ หมอฉีดยาให้ตรงสะโพกทั้ง2ข้างแล้วไม่ได้นัดมาฉีดต่อคือให้ฉีดครั้งเดียว ยาก็ไม่ได้มากิน ถ้าฉีดยาแล้วกี่วันแผลจะหายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sky1331,

                        หากเป็นแผลที่อวัยวะเพศ และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซิฟิลิส ก็ถือเป็นซิฟิลิสในระยะที่ 1 ซึ่งการรักษาคือการฉีดยาปฏิชีวนะ เบนซาทีนเพนิซิลลิน (Benzathine penicillin) เข้ากล้ามเนื้อเพียงครั้งเดียว และไม่ต้องรับประทานยาต่อค่ะ

                        สำหรับแผลที่เกิดจากโรคซิฟิลิส จะมีลักษณะเป็นรูปกลมหรือรูปไข่ ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด บริเวณก้นแผลแข็งมีลักษณะคล้ายกระดุม แผลจะไม่เจ็บไม่คัน ซึ่งเรียกว่าแผลริมแข็ง (Chancre) โดยแผลส่วนใหญ่มักจะมีเพียงแผลเดียว หรืออาจมี 2 แผลซึ่งชนชิดกันก็ได้ โดยแผลจะเป็นอยู่นาน 3-6 สัปดาห์แล้วจึงจะหายไปค่ะ ทั้งนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปจนกว่าแผลจะหาย และควรให้คู่นอนไปตรวจและรักษาติดเชื้อซิฟิลิสด้วยพร้อมกันค่ะ

                        หลังการรักษา ควรตรวจติดตามเลือดหาการติดเชื้อ โดยตรวจดู VDRL ซึ่งแพทย์มักจะตรวจติดตามเดือนละครั้งใน 3 เดือนแรก หลังจากนั้น ก็จะตรวจทุก 3 เดือน จนครบ 9 เดือน และต่อไปให้ตรวจทุก 6 เดือน จนครบ 1 ปี รวมทั้งหมด 2 ปี เพื่อให้แน่ใจว่าโรคหายขาดแล้ว ซึ่งโดยทั่วไปผลเลือดจะเป็นปกติภายใน 2 ปีค่ะ