• แผลจากรถล้มมีอาการนูนขึ้นหลังจากตกสะเก็ด ทำอย่างไร

  •  นา เดียร์
    สมาชิก
    แผลจากรถล้มมีอาการนูนขึ้นหลังจากตกสะเก็ดทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ นา เดียร์,

                       แผลที่ตกสะเก็ดแห้งแล้ว ต่อมานูนขึ้น อาจเป็น

                      1. แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) มักจะพบในช่วงระยะ 6 เดือนแรกหลังจากแผลหาย หลังจากนั้นก็จะค่อยๆยุบลง และจะกลับเข้าสู่แผลเป็นคงที่ (stable scar) มีลักษณะใกล้เคียงแผลเป็นปกติในช่วงประมาณ 1 ปี

                         หากแผลเพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นาน แนะนำให้ใช้วิธีกดนวดบริเวณแผลเป็น โดยควรทำทุกวันในช่วง 3-6 เดือนแรก และอาจใช้ยาทาสำหรับรักษารอยแผลเป็นร่วมด้วย หรือใช้แผ่นซิลิโคนปิดแผล โดยให้ปิดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน

                    2.  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ ตำแหน่งที่เกิดได้บ่อย ได้แก่ หัวไหล่ ติ่งหูและกลางหน้าอก  หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                       การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลมีขนาดใหญ่

                       ดังนั้น หากแผลเพิ่งเกิดไม่นาน ก็ให้รักษาตามแบบแผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดาดังที่กล่าวไปก่อน หากแผลเป็นยังคงนูนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ