• มีรอยแผลเป็นคีลอยด์ บีบที่แผล มีน้ำสีเหลืองขุ่นและใสออกมา ต่อมาคันที่แผล เป็นอาการอะไร

  •  Nattan Jantawong
    สมาชิก
    ผมมีรอยแผลเป็นคีลอยประมาณ​ปีกว่าๆ​ 2​อาทิตย์​ที่ผ่านมาผมลองบีบคีลอยเล่นตอนแรกมีเหมือนไขมันออกมา​พอบีบต่อไปน้ำเหลืองใสออกมา​ และแผลเริ่มแห้งแล้วครับ​ เมื่อวานผมนอนเอาศอกค้ำหัวปรากฏ​ว่าแผลมันเริ่มมีคันขึ้นตามครับตามรูปที่แนบไปนะครับ​ ตอนแรกเป็นแค่ติ่งธรรมดา​ https://uppic.cc/d/6xSF https://uppic.cc/d/6xSH มันอันตรายไหมครับ
    Nattan Jantawong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattan Jantawong

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปตาม link ที่แนบมาได้

    จากอาการที่กล่าวมาเบื้องต้น ตอนแรกก็อาจจะเป็นแผลเป็นนูน หรือที่เรียกว่าคีลอยด์ได้ค่ะ การวินิจฉัยอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราซ้ำซ้อนขึ้นมาที่ผิวหนัง หรือผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งอาจเกิดได้กรณีการไปแกะหรือเการ่วมด้วย

    การรักษาถ้าเป็นแผลเป็นนูนขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล

    แนะนำพบแพทย์ตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากแผลดังกล่าวนี้ขยายขนาดเร็ว ปวด บวม มีเลือดไหล ควรรีบไป