• มีแผลจากโดนท่อรถ ควรปิดแผลดีไหม

  • ซื้อของมาทำแผลเองที่บ้านค่ะ แต่ทางบ้านบอกอย่าปิดแผลปล่อยให้แห้ง อยากจะถามว่าแผลที่เกิดจากท่อรถ ควรปิดแผลดีไหมค่ะ เมื่อวานปิดแผลแล้วไปติดกับผ้าที่ใช้ติดแผลค่ะ กว่าจะเอาออกนานมากและเจ็บพอสมควร
    สิรินพร ช่างคุ้มภัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิรินพร ช่างคุ้มภัย

    แผลที่เกิดจากความร้อนอาจทำให้มีการไหม้หรือบาดเจ็บของชั้นผิวหนังได้ 3 ระดับ คือระดับหนึ่ง สอง และสาม โดยระดับหนึ่งจะโดนชั้นตื้น ระดับสามจะโดนชั้นลึก แยกโดยการตรวจร่างกายดูลักษณะของแผลที่โดนความร้อน การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องดูรอยโรคร่วมกับประวัติ  ซึ่งการรักษาจะแตกต่างกันไปขึ้นกับว่ามันได้รับความเสียหายระดับไหน

    ในกรณีนี้ ถ้ามีแผลเปิดเกิดขึ้น และมีตุ่มน้ำใสขึ้น ร่วมกับเจ็บที่แผลด้วย น่าจะเป็นแผลไฟไหม้ระดับสอง แผลไฟไหม้ระดับสองคือเกิดการไหม้ขึ้นที่ชั้นหนังกำพร้าตลอดทั้งชั้น (ทั้งชั้นผิวนอกและชั้นในสุด) และหนังแท้ส่วนที่อยู่ตื้น ๆ (ใต้หนังกำพร้า) จึงหายได้เร็วและไม่เกิดเป็นแผล ยกเว้นถ้ามีการติดเชื้อ แผลก็อาจมีหนองให้เห็น แดงมาก เจ็บปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผลว่าเป็นระดับใดมากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นพื้นที่กว้าง แผลดูมีการติดเชื้อ อาจต้องนอนรพ.เพื่อทำแผลและให้ยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิดเพื่อไม่ให้แผลสัมผัสกับฝุุ่นควันภายนอก ทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก