• มีรูที่หน้าหูทั้งสองข้าง เคยมีหนอง บวมแดงเป็นพักๆ แบบนี้ใช่ preauricular sinus ไหมคะ

  •  wanvathu
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมี ear pit ที่หูทั้งสองข้างค่ะ ข้างนึงเคยเป็นหนองและต้องผ่ามาแล้ว แต่ตอนนี้มีอีกข้างที่เป็นค่ะ แต่บริเวณที่บวมและดูเหมือนจะมีหนองไม่ใช่ตรง ear pit ค่ะ อยู่ข้างล่างจากนั้นลงมานิดนึง ก่อนหน้านี้ได้ลองไปถามเภสัชมาค่ะ เขาบอกให้บีบหนองออกแล้วก็ทาเบตาดีนเอา คือหนูพยายามบีบหนองออกและแปะกอเอี๊ยะค่ะ แต่รู้สึกว่ามันบวมกว่าเดิม แต่บริเวณที่บวมของหนูตอนนี้ไม่ใหญ่มากนะคะ ยังค่อยข้างเล็ก อยากทราบว่าแบบนี้ต้องไปผ่าตัดเอาหนองออกเหมือนเดิมไหมคะ ถ้ากินยาจะหายไหมคะ ปล.หนูไม่ค่อยอยากผ่าตัดค่ะ พอจะมีวิธีอื่นไหมคะ ขอบคุณค่ะ (อาการบวมของหนูข้างนี้เพิ่งรู้ตัวว่ามีคือเมื่อ 4 วันก่อน )

    wanvathu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wanvathu

    อาการมีรูที่หน้าหูทั้งสองข้าง เคยมีหนอง บวมแดงเป็นพักๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก รูเล็กๆข้างหูลูก หรือที่เรียกกันว่า Preauricular sinus ดังที่สงสัยมาได้ โดยเป็นลักษณะของความผิดปกติแต่กำเนิด มักจะพบรูขนาดเล็กอยู่ที่หน้าใบหูของเด็ก รูเปิดที่ผิวหนังนั้นจะมีลักษณะกลมเล็ก ขนาด 1 – 2 มิลลิเมตร จากรูจะมีเส้นเล็กๆ ใต้ผิวหนังลึกลงไปในเนื้อเยื่อหน้าหูซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาการได้ยินของเด็กได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่นฝี รูขุมขนอักเสบ ผิวหนังอักเสบ เป็นต้น ซึ่งการติดเชื้อที่ผิวหนังอาจเกิดบนรูหน้าหูนี้ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ให้รักษาความสะอาดที่ผิวหนังบริเวณนั้นๆให้ดี ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และสังเกตอาการ ถ้ากังวลเรื่องความสวยงาม หรือรูดังกล่าวเกิดการติดเชื้อขึ้นมาบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา การรักษาคือการรักษาการติดเชื้อถ้ามีและการผ่าตัดรักษารูที่มาเปิดผิดปกติค่ะ