• หูอื้อทั้งสองข้าง ไม่ค่อยได้ยิน เกิดจากอะไร บางทีตื่นมาก็รู้สึกหูอื้อเลย ควรทำอย่างไร

  •  yyooo
    สมาชิก
    มีอาการหูอื้อค่ะเป็นทีเป็นนานมากๆอื้อทั้ง2ข้างบางทีตื่นนอนมาก็เป็นเลยไม่ได้อยู่ในที่ที่เสียงดังและไม่ได้เป็นไข้หรือเป็นหวัดอะไรปกติแคะหูอาทิตย์ละ3-4ครั้งอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะรู้สึกไม่คอยได้ยินอะไรเลยมีวิธีแก้ไขไหมคะ
    yyooo  yyooo
    สมาชิก
    นานประมาณ1-2วัน
    yyooo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณyyooo

    อาการหูอื้อทั้งสองข้าง ไม่ค่อยได้ยิน อาจเกิดจาก อยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ ภาวะหูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูอุดตัน มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ควรสังเกตอาการอันตรายเช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์หูคอจมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์จะส่องดูในรูหูอย่างละเอียดร่วมกับทดสอบการได้ยินว่าผิดปกติหรือไม่

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดังๆ ไม่ไปแคะแกะในหูเอง ไม่ฉีดน้ำเข้าหูโดยตรง