• เป็นหูชั้นนอกและเยื่อแก้วหูอักเสบประมาณ 1 สัปดาห์ ใช้ยาหยอดหูแล้วปวดกว่าเดิม เป็นเพราะอะไร

  •  pwrch
    สมาชิก

    เป็นหูชั้นนอกอักเสบมาประมาณ1สัปดาห์ เกือบหายแล้วแต่ยังปวด เลยไปหาหมอหู คอ จมูก ได้ยาหยอดหู chloramphenicol กับยากิน amoxicillin-clavulonate มาเมื่อวานค่ะ วินิจฉัยว่าหูชั้นนอกอักเสบทั้งสองข้าง บวกกับเยื่อแก้วหูข้างซ้ายอักเสบ

    เมื่อวานพอเริ่มใช้ยาหยอดหูตอนค่ำ กลางคืนมาหยอดอีกรอบเจ็บหูขวาจนนอนแทบไม่หลับ เช้ามาก็หลับๆตื่นๆเพราะปวด กินยาไอบูโพรเฟนไปก็พอดีขึ้น แต่พอรอบถัดไปหยอดอีกก็ปวดอีก อยากรู้ว่าปกติหยอดหูแล้วเจ็บกว่าเดิม เกิดขึ้นได้ไหมคะ หรือผิดปกติแล้ว

    ลืมบอกว่า หมอส่องหูขวาหมอบอกว่าใกล้หาย แทบจะดูไม่อักเสบแล้วด้วยค่ะ ละก็หูซ้ายหยอดแล้วไม่เป็นไรเลยค่ะ

    pwrch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pwrch

    ภาวะหูอักเสบนั้น ต้องขึ้นกับว่าอักเสบที่ชั้นนอกหรือชั้นกลางของหู ถ้าเป็นชั้นนอกมักเป็นยาหยอดหูฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นชั้นในร่วมกับมีเยื่อแก้วหูอักเสบร่วมด้วยอาจต้องได้เป็นยารับประทานฆ่าเชื้อดังที่กล่าวมา ร่วมกับสามารถที่จะหยอดน้ำยาละลายขี้หูให้ไหลออกมาได้ง่ายขึ้น การรักษาขึ้นกับโรคที่เป็นถ้าเป็นการอักเสบติดเชื้อเฉียบพลันมักใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-2 อาทิตย์

    การใช้ยาหยอดหูนั้น ควรหยดประมาณ 2-3 หยด ในหูข้างที่เป็น 2-3 ครั้งต่อวัน ส่วนมากต้องใช้เป็นเวลา 7 วันขึ้นไปเพื่อให้การติดเชื้อหายขาด ไม่ควรหยุดยาเอง โดยยังใช้ยาไม่ครบตามวันที่ข้างฉลากระบุ หลังหยดยาแนะนำการนอนค้างในท่านอนตะแคงเอาไว้ 10-15 นาทีเพื่อให้ตัวยาไม่ไหลออกมา

    หลังการรักษา อาการปวดหูที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเป็นจากตัวโรคเองมากกว่าจากยา แนะนำการใช้ยาให้ครบ กลับไปติดตามอาการตามแพทย์สั่ง ถ้ามีความผิดปกติใดๆให้แจ้งแพทย์ให้ทราบ เพื่อจะได้ตรวจดูในหูให้แน่ชัดว่ายังมีการอักเสบหลงเหลืออยู่หรือไม่ ในเบื้องต้น ไม่ไปแคะหู หลีกเลี่ยงการลงว่ายน้ำ ไม่เอาน้ำฉีดเข้าไปในหูโดยตรง หลีกเลี่ยงการขึ้นที่สูง การดำน้ำไปก่อน