• เห็นสีเขียวๆแดงๆ ในตา มองไปที่หางตาจะเจอ เวลาหันหัว จุดสีจะขยับไปด้วย จะเป็นจอประสาทตาลอกไหม

  •  pichaya555
    สมาชิก
    เห็นสีเขียวๆแดงๆในตาแต่สีบางๆนะครับ คล้ายกระดาษแผ่นกลมๆอะครับ พอมองไปที่หางตาจะเจอ เวลาหันหัวจุดสีจะขยับไปด้วย เป็นที่หางตาอาการเดียวกันทั้งสองข้างเลยครับ กังวลว่าจะเป็นจอประสาทตาลอกไหมครั

    สวัสดีค่ะ คุณ pichaya555,

                     จอประสาทตาลอก หรือจอตาลอก (Retinal detachment) คือ ภาวะที่เกิดการแยกหรือลอกตัวของจอประสาทตาออกจากตำแหน่งเดิม อาการคือจะมองเห็นแสงวาบคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป และมีอาการมองเห็นจุดดำหรือเส้นสีดำๆ คล้ายเงาหยากไย่ลอยไปลอยมา ร่วมกับมีอาการตามัว มักพบในคนที่อายุมากกว่า 50 ปี แต่ก็อาจพบในช่วงอายุอื่นๆ ได้หากมีปัจจัยเสี่ยง เช่น มีสายตาสั้นมาก มีการติดเชื้อในลูกตา ได้รับอุบัติเหตุที่ดวงตา มีเนื้องอกหรือมะเร็งในลูกตา เป็นต้น

                      ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการเห็นสีเขียวๆ แดงๆ ในตา จึงไม่น่าเกิดจากจอประสาทตาลอกค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น สาเหตุใด ความอ่อนล้าของดวงตาจากการใช้สายตามากไป มีภาวะวุ้นตาเสื่อม เป็นต้น แนะนำว่าหากยังมีอาการ ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามากไป เช่น การจ้องคอมพิวเตอร์และมือถือนานๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป หากต้องออกแดด ก็ควรสวมใส่แว่นกันแดดที่กัน UV ได้ ส่วนเมื่อต้องทำงานหรืออ่านหนังสือ ก็ควรให้มีแสงสว่างเพียงพอค่ะ