• หลังเจาะหู มีอาการคัน บวม เเดง ไม่เจ็บ ไม่มีเลือดหรือหนองไหล ควรทำอย่างไร

  •  kimchi
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามหน่อยค่ะ พอดีไปเจาะหูมาครบ 1 อาทิตย์เเล้ว เจาะมาทั้ง 2 ข้างเลย ตอนเเรกมีอาการคันทั้ง 2 ข้างเลย เเต่ตอนนี้ข้างขวาปกติเเล้วค่ะสามารถนอนตะเเคงได้เลยเเต่ปัญหาอยู่ที่หูข้างซ้ายค่ะมีอาการคัน คันเป็นบางเวลาไม่ได้คันตลอดเวลาจะเเดงตอนรู้สึกคัน บวมนิดๆเวลาจับไม่เจ็บ ไม่มีเลือดไหลหรือหนองไหลเป็นเเบบนี้มา 2-3 วันเเล้วค่ะ กลัวหูติดเชื้อมากๆเลย อยากทราบว่าควรทำยังไงดีคะ

    kimchi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kimchi

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง การดูแลคล้ายกับดูแลแผล คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    โดยถ้าเจาะหูมมครบ 1 อาทิตย์นั้น น่าจะสามารถโดนน้ำ นอนตะแคบทับได้เบาๆได้ และอาการคัน บวม เจ็บ ควรจะค่อยๆน้อยๆลง ไม่มีเลือดหรือหนองไหล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ  และหากแผลที่เจาะหูมา ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล เป็นสัญญาณว่าอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์