• ตอนอากาศร้อน จะคันยิบๆไปทั่วตัวเหมือนมีเข็มมาจิ้มตัว เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Chorjor
    สมาชิก
    เวลาอากาศร้อนจะมีอาการคันยิบๆที่ตัวออกไปทางเจ็บมากกว่า(เหมือนเอาเข็มมาจิัม) ตอนแรกเป็นแค่บนหัวแต่ช่วงนี้เป็นที่ตัวมากกว่าครับ แต่บางครั้งเหงื่อออกก็ไม่เป็นอะไรครับ ต้องรักษาหรือทำยังไงได้บ้างครับ พยายามไม่ให้เหงื่อออกแล้วแต่บางครั้งก็ช่วยไม่ได้อยู่ดีครับ
    Chorjor  Chorjor
    สมาชิก
    ไม่มีผื่นขึ้นนะครับ
    Chorjor  Tan Nara
    สมาชิก
    อยากให้ลองสังเกตุครับ บริเวณที่เจ็บเหงื่ออกรึเปล่าครับ
    Chorjor  Tan Nara
    สมาชิก
    อยากให้ลองสังเกตุครับ บริเวณที่เจ็บเหงื่ออกรึเปล่าครับ
    Chorjor  Tan Nara
    สมาชิก
    หากบริเวณที่เจ็บ เป็นบริเวณที่เหงื่อไม่ออก หรือพอเหงื่ออกแล้วหายเจ็บ อยากให้ลองปรึกษาหมอหรือหาข้อมูล Cholinergic Urticaria ครับ อันนี้แขร์ประสบการณ์นะครับ ไม่ได้เป็นหมอ
    Chorjor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chorjor

    อาการคันยิบๆไปทั่วตัวตอนอากาศร้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะปกติที่เกิดจากการอยู่ในสภาพแวดล้อมดังกล่าว หรืออาจมีสาเหตุมาจาก ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการกดทับหรือการขาดวิตามินบางชนิด โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เป็นต้น

    ซึ่งไม่แน่ใจว่าอาการดังกล่าวนั้นจะออกไปทางโรคใด ถ้ามีอาการเป็นมากผิดปกติ เจ็บๆคัน ยิบอยู่ตลอดเวลา แม้อากาศปกติดีแล้วนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น