• ปวดเมื่อยกรามตรงกกหู เวลาอ้าปากมีเสียงดังก๊อก เจ็บเวลาอ้าปาก เกิดเมื่อวาน ต้องทำอย่างไร

  •  ssoss
    สมาชิก
    เหตุเกิดจากหนูขยับปากไปทางซ้ายแบบอ้าปากแล้วมันก็ก๊อกตรงกรามกกหู แล้วมันก็เจ็บนิดหน่อยเวลาอ้าปาก เวลาอ้าปากแบบฟันไม่ซบกันจะมีเสียงก๊อกแก๊กนิดเบาๆ ต้องทำยังไงคะ? มีโอกาสหายเป็นปกติมั้ยคะ? เหตุเกิดเมื่อวานค่ะ วันนี้ที่เขียน 28/11/64 ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ssoss,

                       อาการเมื่อยกรามตรงกกหู ขยับปากแล้วมีเสียงตรงกกหู เจ็บเวลาอ้าปาก น่าจะเกิดจากมี "ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ"  ซึ่งอาการคือ ปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรซึ่งอยู่บริเวณหน้าหู (หรือคือกกหู) และเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยว จะเจ็บมากขึ้น หากกดบริเวณหน้าใบหูก็จะเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร เช่น เสียงคลิ๊ก หรือ เสียงกึกกัก และอาจมีอาการบวมเล็กน้อยได้ เป็นต้น

                  นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีฟันผุ ฟันคุดอยู่ มีก้อนเนื้องอกในช่องปากหรือเนื้อเยื่อบริเวณกราม มีต่อมน้ำเหลืองโตอักเสบ เป็นต้น

                  ดังนั้น หากไม่ได้มีฟันผุ หรือฟันคุดอยู่ ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลแบบโรคข้อต่อขากรรไกรอักเสบไปก่อน ได้แก่ ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว ไม่เคี้ยวน้ำแข็ง เป็นต้นหากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น แต่หากยังคงมีอาการปวดต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ