• มีอาการปวดเหงือกบริเวณฟันกรามที่ไม่ขึ้นเป็นๆ หายๆ เรียกว่าฟันคุดไหม

  •  Jar Jar
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามันเป็นอาการปวดฟันคุดไหมคะ เหงือกมันบวมขึ้นบริเวณที่ฟันคุดจะขึ้นแต่ว่าเคยปวดแบบนี้มาก่อนแล้วแต่มันก็หายค่ะไปจับไปอะไรก็ไม่ปวดแล้ววันนี้มันก็กลับมาปวดหลังจากที่ไม่ปวดนานหลายเดือนแต่ถ้าไม่ไปจับหรืออะไรไปโดนก็ไม่ปวดนะคะสงสัยว่าจะเป็นฟันคุดหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ Jar Jar

    ฟันกรามจะเป็นฟันซี่สุดท้ายที่จะขึ้น ส่วนใหญ่จะขึ้นปลายวัยรุ่น ถึงอายุ ยี่สิบกว่าๆ ค่ะ ฟันเหล่านี้อาจจะขึ้นหรือไม่ขึ้นก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ขึ้นแล้วไม่มีปัญหาไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่ถ้าขึ้นมาบางส่วนแล้วทำให้มีเรื่องของฟันผุอาจจะต้องรีบตรวจรักษาหรือผ่าตัดเอาฟันออกก่อนที่จะทำให้มีปัญหาเรื่องรากฟันอักเสบค่ะ ดังนั้้นตอนนี้ควรไปตรวจก่อนนะค่ะ ว่าเป็นปัญหาที่ฟัน หรือเป็นปัญหาที่เหงือค่ะ จากประวัติหมอคิดถึงปัญหาที่เหงือมากกว่าค่ะ อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อของเหงือค่ะ ซึ่งพบได้บ่อยค่ะ ควรปรึกษาทัณตแพทย์เพื่อรักษาให้เรียบร้อยค่ะ

    การแปรงฟัน ด้วยแปรงขนอ่อน

    น้ำยาบ้วนปาก

    และการใช้ไหมขัดฟันอาจจะเป็นการรักษาเบื้องต้นก่อนนะค่ะ