• มีอาการเครียด เวียนหัว ใจสั่น หายใจไม่ออก ใช่โรคแพนิคไหม

  •  cutiejeno
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 12 ปี ช่วงนี้หนูเครียดมากๆ ค่ะ แล้วจะมีอาการเวียนหัว บางครั้งจะรู้สึกว่าใจสั่น และหายใจไม่ออก หรือจะร้องไห้ด้วยค่ะ บางครั้งก็รู้สึกกลัวว่าตัวเองจะเป็นอะไรไป
    cutiejeno  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cutiejeno

    อาการเครียด เวียนหัว ใจสั่น หายใจไม่ออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะที่เกิดจากความเครียดหรือความกังวลที่เป็นชั่วคราว ภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคแพนิค ภาวะซึมเศร้า

    โดยโรคแพนิคเป็นภาวะที่ผู้ป่วยจะตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้าสัมพันธ์กับเหตุการณ์ ความเครียด กระตุ้นให้มีอาการทางกายดังกล่าวมา อาจเข้าข่ายโรคแพนิคได้ แต่ก็อาจเป็นโรควิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้าได้อยู่ ถ้ามีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ลองฝึกเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความกังวล